Kiếm tiền online bằng Affiliate marketing trên Youtube

Kiếm tiền online bằng Affiliate marketing trên Youtube – Hướng dẫn các chiến lược tiếp thị video youtube hiệu quả và phương pháp kiếm tiền online an toàn bằng video marketing

Kiem-tien-online-bang-Affiliate-marketing-tren-Youtube

Chắc hẳn bạn đã xem nhiều video review về các sản phẩm điện thoại hoặc sản phẩm dịch vụ. Trong đó họ liên tục nhấn mạnh bạn hãy nhấp vào link phía bên dưới để mua hàng và hưởng khuyến mãi. Tại sao lại như vậy? Vì chỉ khi bạn mua hàng thông qua link đó thì người làm video mới nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp.

Đây là một hình thức kiếm tiền online bằng Affiliate marketing trên Youtube. Đường link bạn click vào gọi là link affiliate. Nhà cung cấp sẽ dựa vào link này để ghi nhận là sản phẩm này được bán thành công là do ai giới thiệu và trả hoa hồng cho họ. Trong bài viết này ACCESSTRADE sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách kiếm tiền trên Youtube bằng Affiliate marketing.

Youtube Marketing Là Gì?

Những năm gần đây, thuật ngữ Youtube Marketing không còn lạ lẫm với cộng đồng marketers. Đây là một kênh phổ biến mang lại hiệu quả rất lớn trong hoạt động quảng bá tiếp thị thông tin sản phẩm, dịch vụ & thương hiệu. Các hình thức Youtube Marketing cũng khá đa dạng với nhiều hình thức, ý tưởng sáng tạo khác nhau…

Kiem-tien-online-bang-Affiliate-marketing-tren-Youtube

Các marketers hay doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến dịch content viral để quảng bá trên Youtube, hay việc chạy các chiến dịch quảng cáo do nền tảng Youtube hỗ trợ chèn trong nội dung video, hoặc có thể khéo léo xây dựng channel cung cấp giá trị & chèn nội dung PR, Quảng Cáo khéo léo vào đó để hỗ trợ cho hoạt động marketing. Và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn ở trong nội dung bài viết này nhé!…

Vì sao Youtube ngày càng hút người dùng nhiều hơn?

Cùng với sự phát triển của người dùng trên Internet tại thị trường Việt Nam, số lượng người dùng Youtube cũng ngày càng tăng. Hành vi sử dụng Youtube tăng cao & số thời gian ở lại lâu sẽ là một lợi thế lớn để các doanh nghiệp khai thác quảng bá truyền thông tại đây, sẽ rất thiếu xót nếu không ứng dụng kênh Youtube để làm marketing quảng bá thông tin sản phẩm của doanh nghiệp

Kiem-tien-online-bang-Affiliate-marketing-tren-Youtube

Một vài lý do sau đang giúp Youtube ngày càng thu hút được nhiều người dùng hơn và ở lại trên Youtube lâu hơn:
– Thói quen sử dụng đã được educate theo thời gian tồn tại lâu của Youtube tại thị trường Việt Nam
– Nội dung trên Youtube ngày càng chất lượng hơn nhờ sự đầu tư về nội dung của các ekip làm nội dung. Người ta có thể bỏ hàng tỷ đồng để làm 1 video upload lên Youtube…
– Số lượng user sử dụng internet ngày càng đông ở thị trường Việt Nam, đây cũng là lợi thế rất lớn của Youtube tại thị trường
– Youtube trở thành kênh cập nhật nội dung của các hãng truyền thông, các đài truyền hình hay chương trình TV,… từ đó hút nhiều user truy cập để xem hơn
– Nhiều Game Show, Chương Trình TV hấp dẫn được cập nhật trên Youtube
– Nhiều Vlogger, doanh nghiệp tạo ra content rất hấp dẫn
– Số lượng TV kết nối Internet thu hút một lượng lớn traffic truy cập Youtube để xem nội dung
– Youtube ngày càng có nhiều cải tiến giúp người dùng sử dụng lâu hơn & nhóm publishers tích cực sản xuất nội dung trên này hơn. Việc chia sẻ lợi nhuận quảng cáo (hình thức kiếm tiền với Youtube) và tối ưu với các hình thức quảng cáo mở rộng ngày càng hiệu quả hơn…

Chiến thuật tiếp thị bằng video trên Youtube

Hiện nay, các thương hiệu lớn trên thế giới cũng rất thường xuyên sử dụng các video trên Youtube để tăng nhận diện của thương hiệu, đặc biệt là các nhãn hiệu tiêu dùng lớn trên thế giới như OMO, Coca-Cola, hay Dutch Lady…

Kiem-tien-online-bang-Affiliate-marketing-tren-Youtube

Trước khi đi sâu vào quyết định sử dụng video marketing qua Youtube, có một điều quan trọng bạn cần hiểu: Bạn đang kể một câu chuyện về chính bạn, sản phẩm của bạn, chứ không phải một video để gây dựng sự nổi tiếng cá nhân, do vậy hãy tập trung vào độ gắn kết, tương tác với khách hàng, thay vì đơn thuần nhìn vào con số lượt người xem video đó. Nói cách khác, không nhất thiết phải có một video có tính lan truyền mới có thể thu được hiệu quả.

Tạo một kênh video riêng cho thương hiệu

Trừ khi bạn chỉ có ý định sử dụng video quảng cáo một lần, nếu không, bạn nên tạo hẳn cho thương hiệu của mình một kênh video riêng trên mạng xã hội.

Việc thương hiệu sở hữu một tài khoản riêng không chỉ khiến cho những đọan video trở nên chuyên nghiệp hơn và còn giúp tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu trên mạng internet.

Sở hữu một tài khoản riêng trên Youtube tức là thương hiệu đã mở cho người tiêu dùng thêm một kênh khác để tiếp cận với các sản phẩm của mình. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến khích đăng kèm câu khẩu hiệu, logo của thương hiệu trên các kênh này để tạo hiệu ứng chuyên nghiệp hơn.

Chẳng hạn, kênh Youtube video của thương hiệu Beardbrand – một cửa hàng online chuyên cung cấp các bộ sản phẩm chăm sóc râu dành cho phái mạnh là một ví dụ điển hình về một thương hiệu triển khai rất tốt các yếu tố của một kênh video chuyên nghiệp. Nếu như quan sát kỹ, khách hàng sẽ thấy logo của Beardbrand được đặt bên phải của banner thương hiệu cùng với hàng loạt bài nhận xét và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Tất cả các video đều mang tính giải trí rất cao và chính là một kênh khác để khách hàng cảm thấy gắn kết và gần gũi hơn với sản phẩm. Với con số người theo dõi (followers) lên tới 10.000, rõ ràng Beardbrand là một ví dụ điển hình về thành công nhờ quản lý tốt kênh video trên mạng xã hội.

Sử dụng những đoạn video ngắn

Một phân tích gần đây của trang Socialbakers chỉ ra rằng, những video trên Youtube có độ dài dưới 2 phút thường chiếm tới 50% tổng số những video được xem nhiều nhất.

Đây không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Bởi sự thật là chẳng ai muốn bỏ thời gian ra xem những đoạn video dài dòng nói về lịch sử hình thành của một doanh nghiệp hay chi tiết việc sản phẩm của bạn được tạo ra ở đâu.

Đừng cố đưa quá nhiều thông tin vào video một lúc, thay vào đó hãy cố gắng giữ cho nội dung thông điệp được truyền tải một cách cô đọng và súc tích.

Một lý do khác để doanh nghiệp cần giữ cho nội dung câu chuyện của mình thật ngắn gọn là Youtube gần đây đã cho thay đổi cách tính lượt người xem các video. Theo cách tính mới, những video nào được xem từ đầu tới cuối sẽ được tính lượt xem cao hơn so với những video bị dừng lại giữa chừng. Do vậy, luôn ghi nhớ rằng chất lượng người xem quan trọng hơn nhiều so với số lượng người xem.

Thường xuyên cập nhật nội dung mới

Nếu thương hiệu của bạn quyết định chọn marketing qua Youtube thì bạn cần có một sự cam kết lâu dài. Hãy chắn chắn rằng bạn có thể đều đặn đăng tải những nội dung mới lên kênh của mình và thường xuyên nghĩ ra những chiến lược đa dạng để thu hút lượt người xem.

Cần nhớ rằng Youtube cũng giống như nhiều mạng xã hội khác, nếu không được thường xuyên cập nhật sẽ dễ dàng bị rơi vào quên lãng. Bạn rất nên cân nhắc đăng tải video mới mỗi tháng một lần, hoặc tốt hơn là 2 tuần 1 lần nếu điều kiện cho phép.

Sử dụng những dữ liệu phân tích để đánh giá hiệu quả

Đừng quên rằng Youtube cung cấp khá nhiều dữ liệu phân tích cho từng video của bạn và hãy tận dụng những dữ liệu này. Những dữ liệu được cung cấp không chỉ bao quát mà còn đủ chi tiết để bạn biết được chính xác video nào hiệu quả, video nào không. Đồng thời, việc rà soát các thông tin này giúp bạn đánh giá được mình nên điều chỉnh lượng xem các video như thế nào, khám phá đâu là những thời gian “vàng” để chia sẻ video cũng như đặc điểm nhân khẩu của những người xem video.

Với thay đổi gần đây về cách tính lượt người xem trên mỗi video của Youtube, việc biết được có bao nhiêu người đã xem hết video của bạn rất có ích. Thông qua con số này, bạn không những nắm được khả năng giữ chân người xem của video mà còn có thể xác định những đoạn nào trong video mà người xem thường tua qua, từ đó điều chỉnh các phần nội dung chưa được ổn.

Làm PR

Nhớ rằng YouTube là một công cụ tìm kiếm, do vậy nên bạn cần phải tối ưu hóa công cụ tìm kiếm video của mình bằng các cách như đã nêu ở trên: đặt tiêu đề hấp dẫn, có phần chú giải đầy đủ, chọn từ khóa phù hợp…

Hãy xem các video của bạn như những bài đăng trên trang nhật ký điện tử và thường xuyên tuyên truyền chúng qua các trang mạng xã hội khác như Twitter, Facebook. Bạn nên chủ động quảng bá các video của mình dù cho việc này không tạo được hiệu ứng lan truyền thông tin quá lớn. Hãy chia sẻ các đoạn video qua mạng xã hội, hoặc hợp tác với các blogger khác để họ đặt liên kết tới video của bạn và đừng quên tìm đối tượng người xem phù hợp cho video của mình.

Cuối cùng, đừng quên rằng kể cả những phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt nhất cũng không thể cứu vãn nổi một video có nội dung tệ hại. Cách tốt nhất để nâng cao thứ hạng trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm đó là tập trung tạo ra một nội dung thật hấp dẫn có khả năng thu hút người xem.

Kiếm tiền online trên Youtube bằng Affiliate Marketing?

Youtube là một nền tảng khổng lồ được phát triển bởi Google, cho phép bạn đăng tải các video để lưu trữ và chia sẻ cho người khác, cộng đồng xem, hoặc giữ riêng tư cho bạn. Hiện nay, với sự phổ biến của internet, sự tác động của Youtube đối với chúng ta là vô cùng lớn. Trung bình, mỗi người Việt dành ra 2 tiếng mỗi ngày để xem Youtube.

Gần đây, chúng ta xôn sao với tin rằng có những cá nhân tại Việt Nam có thu nhập tư Google và Youtube lên đến 30-40 tỷ đồng, số tiền thuế phải nộp cũng lên tới vài tỷ đồng.

Thông tin này đủ để cho thấy rằng việc kiếm tiền trên Youtube không còn là điều gì quá xa lạ. Nó đã trở thành một kênh quen thuộc và được sự tham gia rộng rãi trong cộng đồng MMO tại Việt Nam. Trên thế giới, các Youtuber nổi tiếng có thể kể đến như Pewdiepie với hàng chục triệu lượt người theo dõi, doanh thu vài chục triệu đô mỗi năm. Hay một ví dụ khác về Beauty Blogger Michelle Phan với gần 9 triệu lượt theo dõi. Cô cũng là một trong những blogger về lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp được ưa thích nhất thế giới.

Vậy những Youtuber nổi tiếng, họ kiếm tiền bằng cách nào?

Nếu bạn từng nghe ai đó nói rằng “Làm Youtube không dễ ăn đâu” “Thời bây giờ còn ai làm Youtube nữa” “Youtube hết thời rồi”. Những nhận xét kiểu thế này hoàn toàn đúng – Nếu bạn làm Youtube với tư duy cũ. Cách làm cũ ở đây được hiểu là bạn cố gắng tạo một nội dung (Hoặc đi copy, edit lại từ kênh khác) sau đó bạn up lên Youtube và đợi Google trả tiền hiển thị cho bạn. Cách làm này thực sự đã lỗi thời. Người làm Youtube ở Việt Nam nhận được 0.2$ cho mỗi 1000 lần quảng cáo hiển thị, ở các nước Anh, Mỹ, con số này rơi vào từ 3-4$.

Có một đặc điểm là – hầu hết những Youtuber nổi tiếng nhất, nguồn thu nhập lớn nhất của họ đều đến từ Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết.

Nếu bạn chưa từng nghe về Affiliate Marketing, thì đó là một hình thức quảng bá mà ở đó. Bạn, những người có kênh Youtube của mình, đi quảng bá sản phẩm, mặt hàng của các thương hiệu như Shopee, Tiki, Adayroi…. Khi khách hàng mua hàng qua link affiliate của bạn, bạn sẽ được trả hoa hồng cho đơn hàng đó.

Tại sao bạn nên kiếm tiền trên Youtube bằng Affiliate marketing?

  • Không cần sở hữu sản phẩm, dịch vụ
  • Không phải lo về vấn đề vận chuyển hay chăm sóc khách hàng
  • Có thể tham gia tạo thu nhập với chi phí thấp ban đầu
  • Có thể rèn luyện kĩ năng marketing qua hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ
  • Được hưởng mức hoa hồng hấp dẫn và luôn được thanh toán đúng hẹn

Công việc của bạn chỉ là sáng tạo ra những nội dung thật thu hút và hấp dẫn để làm cách nào đó thuyết phục người dùng mua hàng qua link của bạn.

Oke, vậy là bạn đã thấy làm Youtube là một kênh vẫn còn rất tiềm năng. Vậy bắt đầu kiếm tiền trên Youtube bằng Affiliate Marketing như thế nào?

Những khó khăn khi bắt đầu xây dựng kênh Youtube

Không có một công việc kiếm tiền nào là dễ dàng cả. Bạn phải hiểu được điều này. Khi bắt đầu làm affiliate nói chung hay việc lựa chọn làm với hình thức Youtube cũng như vậy.

Kiem-tien-online-bang-Affiliate-marketing-tren-Youtube

Publisher nên chuẩn bị sẵn tâm lý rằng blog, kênh Youtube của mình cần phải có ít nhất 2-3 tháng thời gian để đem về nguồn thu nhập ổn định. Nhưng các cụ ta vẫn nói “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Hình dung trước được những khó khăn ta có thể gặp phải sẽ giúp chúng ta có cách đương đầu với nó hiệu quả hơn

Video đăng lên không có người xem

Vấn đề muốn thuở của các new publisher khi mới bắt đầu làm Youtube đó là video bạn đăng lên dù được chuẩn bị rất kỹ lưỡng về chất lượng, bạn cũng đảm bảo đầy đủ những tiêu chí về SEO…. Nhưng lượt xem thì vẫn “lèo tèo”. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này, khi bạn bắt đầu xây dựng kênh Youtube của riêng mình. Đó là bạn cần chăm chỉ đi “seeding” cho video của mình. Gửi mail chứ link video cho tệp khách hàng của bạn. Chia sẻ video trên các group Facebook hay diễn đàn về sản phẩm thị trường của bạn cũng là một cách nhanh chóng giúp bạn có được những lượt view đầu tiên.

Những lượt view đầu tiên là rất quan trọng để video của bạn được đánh giá tốt bởi Youtube, vì vậy hãy cực kỳ nghiêm túc trong việc này.

Làm kênh Youtube mà không có người đăng ký

Để đánh giá một kênh Youtube thành công thì ngoài lượt view thì một tiêu chí quan trọng khác cần nhắc tới là lượt Subcriber. Việc người dùng nhấn nút đăng ký video của bạn tạo cho bạn rất nhiều lợi thế khi xuất bản những video tiếp theo. Và nếu kênh video của bạn đang có ít lượt đăng ký thì đừng chần chừ gì nữa, hãy yêu cầu người xem nhấn nút đăng ký kênh của bạn. Việc làm này là không có gì quá đáng vì vậy hãy nhắc nhở khéo khán giả của bạn khi họ xem video nhé.

Hay bị Youtube tắt chức năng kiếm tiền dù chỉ 1 vi phạm nhỏ

Khi mọi thứ đều tốt với kênh Youtube của bạn. Video có nhiều lượt xem, kênh có nhiều lượt đăng ký, phản hồi từ người xem là rất tốt, bỗng một ngày, bạn nhận được thông báo kênh đã bị tắt tính năng kiếm tiền vì 1 vi phạm nhỏ vô tình nào đó. Hiện tại, Youtube siết rất chặt các luật lệ của mình đổi với Youtuber. Mọi vi phạm dù là nhỏ nhất như đăng nội dung dính bản quyền, đăng nội dung có tính bạo lực, sex, nhạy cảm với trẻ em… khi bị phát hiện đều có thể bị tắt kiếm tiền hoặc xóa kênh tùy mức độ vi phạm.

Vì vậy, làm Affiliate trên Youtube ngoài việc giúp bạn có thêm thu nhập ngoài tiền Youtube trả, còn là cách phòng bị khi kênh bạn bị tắt kiếm tiền. Miễn là kênh không bị xóa, bạn vẫn có thể có nguồn thu nhập đều đều từ Affiliate.

Youtube thanh toán doanh thu chậm

Đây không chỉ là khó khăn của riêng Youtuber nào mà nó là đặc điểm chung của toàn hệ thống. Thông thường, doanh thu Adsense Youtube của bạn sẽ được trả vào một ngày cố định trong tháng. Thế nhưng theo nhiều Youtuber, khoản thanh toán này thường bị chậm và không đều. Nếu bạn làm Affiliate, và tối ưu hóa nguồn traffic trên kênh của mình, thì việc bạn luôn có khoản thu nhập đều đặn là điều chắc chắn. Với ACCESSTRADE, bạn sẽ nhận được khoản thanh toán vào ngày 18 hàng tháng.

Youtube trả rất thấp cho traffic Việt

Có một sự thật mà nhiều Youtuber phải thừa nhận đó là traffic view Việt Nam có giá rất thấp so với các thị trường khác trên thế giới và ngày càng thấp hơn. Do đó, việc tìm thêm 1 nguồn thu nhập để tận dụng hết traffic trên kênh là một điều cần thiết. Với Affiliate, bạn có thể gia tăng thu nhập cho mình mà không ảnh hưởng đến các phương thức kiếm tiền hiện tại của kênh.

Trong trường hợp CPM (số tiền kiếm được trên 1000 lượt hiển thị) mà Youtube trả cho kênh đi xuống, bạn vẫn có thể có thu nhập cực kỳ ổn định và lâu dài với Affiliate khi khách hàng vẫn mua hàng đều đều qua đường link đặt ở phần mô tả.

LIÊN HỆ HỢP TÁC

Hotline: 0905.81.33.11
Website: https://danangseo.net

Recommended For You

Tác giả bài viết: Đà Nẵng Seo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *