Đi du học nước ngoài cần những gì?

Đi du học nước ngoài cần những gì? du học nước nào tốt nhất hiện nay và lợi ích của việc đi du học nước ngoài là gì? bài viết xin chia sẻ một số kình nghiệm đi du học nước ngoài từ nhiều du học viên

Di-du-hoc-nuoc-ngoai-can-nhung-gi

Đi du học, bạn phải tự làm “hướng dẫn viên” cho chính mình. Bạn cũng cần học thêm vô vàn những điều mới để hoàn thiện bản thân mình… Có sự chuẩn bị chu đáo nhất, hành trình du học sẽ là một trải nghiệm quý giá và tươi đẹp của tuổi trẻ. Nếu sắp đi du học, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm du học nước ngoài dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Kinh nghiệm chọn trường

Chọn trường là một công việc vô cùng quan trọng. Bạn có thể thích trường này, yêu trường kia. Nhưng hãy chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất thay vì một trường mà bản thân thấy thích nhất. Bởi quyết định chọn trường sẽ ảnh hưởng đến công việc sau này của bạn. Thế nên đừng chỉ chọn vì thích.

kinh-nghiem-di-du-hoc-nuoc-ngoai-can-nhung-gi

Bạn cần xác định được mục đích đi học học của mình là gì? Bạn muốn đạt được điều gì sau khi du học? Chính những câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn được ngôi trường phù hợp nhất. Bởi lẽ khi học học tập trong một môi trường phù hợp, bạn sẽ có cơ hội bộc lộ tất cả thế mạnh của bản thân. Bên cạnh đó, một môi trường phù hợp cũng sẽ giúp tâm lý của bạn nhẹ nhàng hơn. Bạn không phải ôm đồm quá nhiều nỗi lo lắng như học phí, chương trình học hay những mối bận tâm khác.

Kiến thức

Kiến thức là yếu tố vô cùng quan trọng mà một du học sinh không thể bỏ qua. Thế nhưng, kiến thức chuyên ngành là chưa đủ. Bạn cũng cần rèn luyện thêm những kiến thức mềm và đặc biệt là kiến thực ngoại ngữ thật tốt. Ở mỗi quốc gia, các trường dẽ có những yêu cầu khác nhau. Vì vậy bạn phải tìm hiểu thật kỹ để trang bị nền tảng kiến thức cho bản thân thật vững chắc. Đối với các nước nói tiếng Anh như Singapore, Mỹ, Anh hay Úc, bạn cần:

A level, hoặc IELTS 5.0 hoặc IELTS > 5.5. Đặc biệt không có môn nào dưới 5 cho các khóa dự bị đại học.
IELTS > 6.0 và không môn nào dưới 6 để vào thẳng đại học.
Nếu du học Mỹ, Canada hoặc MBA ở một số nước, bạn cần SAT, GRE và GMAT.
Học ngoại ngữ không phải câu chuyện ngày một ngày hai. Chính vì thế, nếu bạn có dự định đi du học thì tốt nhất hãy dành thời gian để đầu tư cho ngoại ngữ một cách nghiêm túc.

Kĩ năng mềm

Ngoài nền tảng kiến thức vững chắc, kỹ năng mềm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với các quốc gia phát triển, sinh viên được đánh giá cao khi có kỹ năng mềm tốt. Điều này khá mới mẻ so với các bạn học sinh ở Việt Nam. Thế nhưng, nếu muốn thích nghi tốt với cuộc sống du học, bạn cần phải tích lũy thêm cho bản thân mà thôi.

Kỹ năng mềm vô cùng đa dạng và cần phải có thời gian để rèn luyện. Ví dụ như kỹ năng quản lí thời gian, quản lí chi tiêu, kỹ năng nấu ăn… Đây đều là những kỹ năng cần thiết mà một du học sinh cần phải có. Bởi lẽ, nó giúp cho cuộc sống tự lập khi du học của bạn được khoa học và dễ chịu hơn.

Ngoài ra, bạn cần phải học thêm các kỹ năng mềm khác để phục vụ cho việc học tập của mình. Kỹ năng thuyết trình, hoạt động ngoại khóa là những ví dụ điển hình. Dù là du học ở những nước nào với hệ thống giáo dục ra sao, thì bạn cũng phải có những kỹ năng này.

Chấp nhận sự đa dạng tôn giáo, sắc tộc

Học tập ở môi trường quốc tế sẽ giúp bạn được gặp gỡ bạn bè đến từ khắp các châu lục trên trái đất. Ngoài sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, sự khác biệt về tôn giáo, sắc tộc cũng là một vấn đề cần quan tâm. Sống trong một môi trường quốc tế, bạn phải biết cách tôn trọng sự khác biệt này. Chấp nhận sự đa dạng nghĩa là bạn đang mở rộng lòng mình để đón nhận những điều tốt đẹp nhất.

Đừng lo sợ rằng bạn sẽ không thể hòa nhập với cuộc sống mới khi đi du học. Hãy loại bỏ hết những rào cản khiến bạn ngần ngại. Mở lòng để đón nhận lời chào từ những người bạn quốc tế. Bạn sẽ vẽ nên cho mình một khoảng thời gian du học thật tuyệt vời .

Tìm hiểu hội sinh viên của trường

Mỗi trường đại học đều có một hội sinh viên là nơi giải đáp những thắc mắc, hỗ trợ sinh viên trong trường. Đặc biệt, Hội sinh viên cũng hay tổ chức các chương trình giao lưu, các hoạt động xã hội… Đừng bỏ lỡ những buổi giao lưu như vậy. Đây là cơ hội để bạn kết bạn khi vừa mới vào trường và còn nhiều lạ lẫm. Đừng ngại ngần khi làm quen với mọi người. Hãy xóa bỏ những rụt rè để có những người bạn thật sự trong thời gian du học.

Sinh viên Việt du học nước ngoài nói gì?

Hiện nay nhu cầu du học của thanh niên VN đang tăng nhanh. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ nghĩ rằng sang học ở “tây” có nghĩa là an nhàn hưởng thụ. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với một số sinh viên vừa đi du học trở về VN. Vậy họ nói gì sau vài năm sống và học tập ở nước ngoài?

kinh-nghiem-di-du-hoc-nuoc-ngoai-can-nhung-gi

Chúng em mong muốn ở Việt Nam cũng có nhiều môi trường thuận lợi để Sinh viên có thể phát huy hết khả năng của của mình.. (Trung Kiên – SV khoa Quản lý công nghệ – Trường Cao đẳng BOND- Canada).

Lúc đầu sang Canada học, em hơi “sốc”. Đầu tiên là nhớ nhà vì xung quanh mình là một môi trường hoàn toàn mới . Dần thì cũng quen đi chị ạ! Điều kiện học tập ở đây khá tốt. ở bất kỳ trường học nào, ngoài giảng đường để sinh viên lên lớp nghe giảng còn có các khu phụ trợ khác như: thư viện, phòng máy. Ngoài ra, có các phòng chiếu phim và khu thể thao với nhiều loại hình thể thao khác nhau phục vụ mọi nhu cầu giải trí cho SV. Trường em có rất nhiều sinh viên Trung Quốc và Hàn Quốc theo học.

Hiện nay sinh viên Việt Nam theo học cũng tăng khá nhanh. Giáo viên rất nhiệt tình trả lời thắc mắc của sinh viên sau giờ lên lớp. Sinh viên được khuyến khích bảo vệ ý kiến của mình, điều đó tạo cho bọn em sự say mê tìm tòi trong học tập . Chúng em mong muốn Việt Nam mình cũng có nhiều môi trường thuận lợi để sinh viên có thể phát huy hết khả năng của mình.

Muốn đi làm thêm không phải dễ… (Phạm Vũ Quế – SV ngành Du lịch Khách sạn – ĐH Newcastle – Australia).

Sau một thời gian đi học, em đã thấy mình cứng cáp, từng trải lên rất nhiều rồi . Trừ một số ít sinh viên đi Úc học có số tiền hàng tháng bố mẹ gửi sang, hầu hết sinh viên Việt Nam sang đây học ngoài giờ học đều đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống. Học phí ở úc trung bình khoảng 6.000-8.000 A$ (Đô-la Úc)/kỳ. Ăn ở hết khoảng A$500 nếu tiết kiệm. Đây là một số tiền không nhỏ nếu tính sang tiền VN, bởi vậy hầu hết sinh viên tụi em ý thức rất rõ gánh nặng đè lên vai gia đình nếu mình không đi làm thêm.

Hầu như sinh viên Việt Nam sau giờ học đều đi làm thêm. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng kiếm việc làm thêm là đơn giản. Số học sinh du học ở úc rất đông chúng em chỉ có thể làm các công việc bán thời gian như: chạy bàn, bán hàng, tìm hiểu thị trường, nếu may mắn thì có thể xin phụ việc cho một văn phòng… không phải lúc nào bọn em cũng kiếm được việc bởi sinh viên ở các nước khác họ cũng đi làm thêm rất nhiều, mà về thể lực có lẽ họ hơn hẳn sinh viên Việt Nam, bởi vậy chúng em phải hết sức cố gắng. Thỉnh thoảng bọn em cũng đi shopping, ở Úc có rất nhiều trung tâm thương mại và siêu thị .

Chúng em ý thức cái mất sẽ nhiều hơn cái được nếu quá tập chung đi làm thêm mà lơ là học tập…(Nguyễn Thị Mai – SV khoa Quản lý Công nghệ – Học viện Công nghệ Sydney – Australia).

Những sinh viên bọn em sang đây chủ yếu là để học tập, nên bọn em dành rất nhiều thời gian cho việc lên lớp tiếp thu kiến thức. Chỉ khi nào sắp xếp ổn thoả thời gian học tập bọn em mới đi làm thêm. Có những bạn sức học hơi đuối, họ không dám đi làm mà dành thời gian để học. Bởi bọn em ý thức cái mất còn lớn hơn cái được rất nhiều. Về chuyện học tập sinh viên Việt Nam được các thầy cô ở đây đánh giá rất cao.

Có một số bạn sang đây làm việc theo đường du học vì nghĩ rằng sẽ kiếm được nhiều tiền….(Lê Thu Hà – cựu SV Trường Cao đẳng Bond – Canada) .

Có một số bạn sang nước ngoài theo dạng tự túc, họ xác định chủ yếu là sang kiếm tiền. Ngoài một số ít kiếm được công việc tương đối ổn định, còn lại hầu hết chỉ kiếm được các công việc phổ thông có tính thời vụ. Công việc khá vất vả, họ luôn trong tình trạng sẽ thất nghiệp bởi công việc khá bấp bênh.

Đi du học nước ngoài Nên hay Không?

Du học nước ngoài được xem là bước ngoặt quan trọng vì du học sinh sẽ phải đối mặt với nhiều thay đổi lớn trong cuộc đời kể cả mặt tích cực và tiêu cực. Vậy có nên hay không nên du học nước ngoài?

kinh-nghiem-di-du-hoc-nuoc-ngoai-can-nhung-gi

Lợi ích của việc du học nước ngoài Trong bối cảnh hội nhập, tỷ lệ sinh viên đại học, cao đẳng thất nghiệp cao, việc cạnh tranh nhân lực trở nên khốc liệt hơn. Trong khi ở Việt Nam, giáo dục còn đặt nặng về lý thuyết, chưa tạo nhiều cơ hội để mỗi sinh viên phát huy hết năng lực của mình. Do đó, du học nước ngoài sẽ là lựa chọn giúp sinh viên tiếp thu nguồn tri thức mới, tiếp cận nhiều hơn với thực tiễn, nghiên cứu và có cơ hội phát huy năng lực một cách tối đa.

Lợi ích của việc du học nước ngoài

Du học mở rộng tầm nhìn thế giới

Câu tục ngữ “đi một ngày đàng học một sàng khôn” thực sự rất đúng với việc đi du học giúp làm mở rộng tầm nhìn thế giới người đi du học.

Khi đi du học bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ, được tiếp cận với văn minh, văn hóa, xã hội tiến bộ, đặc biệt là bạn sẽ được thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, được tiếp xúc với nhiều bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới – những người bạn mà sau này sẽ giúp bạn trong cuộc sống hoặc trong công việc kinh doanh. Ngoài ra, những lợi ích của việc đi du học bao gồm cơ hội được xem các kỳ quan thiên nhiên, bảo tàng và các địa danh nổi tiếng của nước bạn đang du học.

Những giá trị mà các du học nhận được chắc chắn không chỉ dừng lại ở việc học hỏi thêm kiến thức mà chính là quan điểm sống được mở rộng từ chính những trải nghiệm của cá nhân du học sinh trong khi hòa nhập vào một một môi trường sống, một đất nước hoàn toàn mới mẻ. Chính vì vậy mà khi trở về nước, du học sinh đều hiểu biết hơn về thế giới và cũng ít thành kiến hơn về con người, văn hóa khác hơn.

Du học để trải nghiệm nền giáo dục tại các quốc gia phát triển

Được học tại các cường quốc kinh tế và giáo dục luôn là niềm mơ ước cũng như là mong muốn của đa số bạn trẻ hiện nay. Phương pháp giáo dục ở nước ngoài thường rất năng độc, tự giác và phát huy tính sáng tạo cá nhân hơn. Nền giáo dục chuyên nghiệp với nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học thuật sẽ giúp bạn phát huy tốt đa kỹ năng của bản thân.

Du học là cách tốt nhất để học ngoại ngữ

Không có gì hiệu quả hơn khi được học một ngôn ngữ mới bằng cách sinh sống và học tập tại chính quốc gia nói ngôn ngữ đó. Vì khi đó bạn sẽ được giao tiếp ngôn ngữ đó mỗi ngày, nhờ đó bạn sẽ nhanh chóng nhớ cách sử dụng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp với những tình huống giao tiếp, hoàn cảnh thực tế trong sống.

Với xu thế toàn cầu hóa như ngày nay thì chắc chắn khả năng ngoại ngữ sẽ là một lợi thế rất lớn trong quá trình xin việc cũng như khi bạn làm việc tại các công ty nước ngoài.

Du học mở ra cơ hội việc làm toàn cầu

Tốt nghiệp một trường ở nước ngoài mở ra cơ hội việc làm toàn toàn cầu, giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp. Việc cầm trên tay tâm bằng đại học danh giá từ các nước như Mỹ, Úc, Canada, Singapore,… chắc chắn sẽ làm bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt các nhà tuyển dụng, nhiều sinh viên sau khi du học và trở về Việt Nam làm việc để nắm giữu những vị trí quan trọng trong các công ty, trường đại học, tập đoàn lớn nhỏ,…thậm chí với khả năng năng ngoại ngữ được rèn luyện khi du học bạn có cơ hội được làm việc ở bất kỳ quốc gia bào mà bạn mong muốn dựa trên thành tích học tập và sự nỗ lực của bạn.

Du học giúp bạn phát triển kỹ năng sống và hoàn thiện nhân cách

Khi đi du học các em học sinh, sinh viên sẽ nhận được những điều mà đối với người trẻ là kho tàng không thể tính được như sự trải nghiệm, tình bạn, mối quan hệ, sự độc lập, tự tin và trưởng thành.

Nếu không có sự giúp đỡ của người thân đang sống tại nước bạn du học, thì chắc chắn bạn sẽ phải tự lo tất cả mọi thứ từ nhà ở, ăn uống, đi lại, sinh hoạt và tất cả những vấn đề phát sinh trong cuộc sống học tập. Đây chính là cách tốt nhất để bạn sống tự lập, tách mình ra khỏi sự che chở, bao bọc của gia đình. Bạn được rèn luyện khả năng thích nghi với những hoàn cảnh, tình huống khác nhau để tạo nền tảng và kinh nghiệm khi bước vào cuộc sống thực tế.

Chính vì vậy, hầu hết các em học sinh, sinh viên Việt Nam khi đi du học và trải nghiệm cuộc sống xa nhà đã trỡ thành những viên ngọc được mài giũa sáng hơn.

Du học ở nước ngoài có khó không?

Với nhiều du học sinh có mơ ước được đi du học nước ngoài thì câu hỏi “ Du học nước ngoài có khó không?” chắc chắn sẽ là câu hỏi được đặt ra đầu tiên trong đầu các bạn. Bốn yếu tố quyết định nhất trong việc du học nước ngoài chính là: Khả năng tiếng Anh thành thạo, khả năng tài chính vững chắc, có đủ kiến thức nền để tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ, và lựa chọn một trường đại học phù hợp với khả năng và điều kiện sống.

kinh-nghiem-di-du-hoc-nuoc-ngoai-can-nhung-gi

  • Khả năng tiếng Anh thành thạo: đây là yếu tố quyết định đầu tiên khi du học nước ngoài. Trang bị tốt kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới, nhanh chóng hòa nhập và tự tin trong giao tiếp hơn.
  • Khả năng tài chính vững chắc: tài chính khi du học cũng là vấn đề rất đáng quan tâm. Đối với những gia đình kinh tế khá giả thì không đáng lo ngại, tuy nhiên những bạn không có điều kiện nhưng học giỏi và có ước mơ du học vẫn có thể nhờ đến dịch vụ chứng minh tài chính từ phía công ty du học uy tín.
  • Kiến thức và năng lực học tập tốt: việc chuẩn bị kiến thức nền tảng cũng rất quan trọng, một năng lực học tập tốt là yếu tố quyết định đầu tiên để để bạn được nhận vào trường. Có kiến thức nền thì bạn mới đủ tự tin tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ mới mà đòi hỏi bạn phải tự mài mò, nghiên cứu.
  • Lựa chọn một trường đại học phù hợp: từ năng lực học tập và điều kiện kinh tế của mình bạn nên chọn một trường đại học phù hợp và tìm hiều thông tin từ web trường, hỏi thêm thông tin từ những du học sinh đi trước, lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và đam mê.

Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng 4 yếu tố trên thì chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng du học nước ngoài hiện nay không hề khó đúng không nào. Hãy đeo đuổi đam mê, có sự quyết tâm và chuẩn bị chắc về thông tin để bước vào tương lai.

LIÊN HỆ HỢP TÁC

Hotline: 0905.81.33.11
Website: https://danangseo.net

Tác giả bài viết: Đà Nẵng Seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *